Các cặp vợ chồng dùng cách ly hôn giả để mua thêm nhà ở Bắc Kinh

Ở thành phố Bắc Kinh – Trung Quốc, giới chức trách chỉ cho phép một cặp vợ chồng chỉ được mua tối đa hai ngôi nhà. Quy định này khiến những gia đình có kinh tế khá giả không thể dành nhiều tiền để đầu tư vào bất động sản nơi đây. Tuy nhiên các cặp vợ chồng này đã có những chiêu lách luật mới. Họ tiến hành ly hôn giả để có thể mua thêm nhà trong bối cảnh thị trường BĐS nơi đang trong cơn sốt chưa bao giờ có. Điều này đang là đau đầu giới chức trách khi điều họ làm là hoàn toàn hợp pháp.

Cắt “sốt” bất động sản, Bắc Kinh chặn chiêu ly hôn giả để mua thêm nhà

Nhà chức trách thành phố Bắc Kinh (Trung Quốc) vừa ban hành những quy định; nhằm ngăn chặn các cặp vợ chồng dùng chiêu ly hôn giả để mua thêm nhà ở thủ đô của nước này.

Cho đến nay, Bắc Kinh chỉ cho phép các vợ chồng có hộ khẩu ở Bắc Kinh mua 2 căn hộ trong thành phố. Những người không có hộ khẩu Bắc Kinh cũng như người độc thân chỉ có thể mua một căn hộ. Vì vậy, một số cặp đôi đã dùng chiêu ly hôn giả để được mua thêm nhà. Tuy nhiên, quy định mới có hiệu lực từ ngày 5/8 sẽ chấm dứt tình trạng này.

Theo thông báo của Ủy ban Nhà ở và Phát triển đô thị – nông thôn Bắc Kinh, bất kỳ ai có hộ khẩu Bắc Kinh nhưng sở hữu 2 bất động sản trong thời kỳ hôn nhân khi ly hôn sẽ không được phép mua thêm căn nhà khác ở thành phố này trong vòng 3 năm.

Những người không có hộ khẩu tại Bắc Kinh chỉ được phép mua một ngôi nhà

nhà ở
Việc sở hữu ngôi nhà thứ hai tại Bắc Kinh cho các gia đình không có hộ khẩu tại Bắc Kinh là điều không thể

Ngoài ra, những người không có hộ khẩu ở Bắc Kinh; nhưng từng sở hữu một ngôi nhà trong thời kỳ hôn nhân cũng bị cấm mua thêm nhà.

“Động thái của Bắc Kinh tương tự với các biện pháp mà Thượng Hải; và Thâm Quyến đã thực hiện nhằm ngăn chặn dùng chiêu ly hôn giả để mua bất động sản. Điều này cho thấy các thành phố lớn trên khắp Trung Quốc; đặc biệt là những thành phố có giá nhà ở cao, sẽ có hành động tương tự”; Yan Yuejin – Giám đốc Viện Nghiên cứu và Phát triển E-house Trung Quốc có trụ sở tại Thượng Hải – cho biết.

Việc trấn áp các chiêu ly hôn giả là biện pháp mới nhất được Trung Quốc áp dụng; để hạ nhiệt thị trường bất động sản đang nóng lên trong những năm qua. Chính phủ Trung Quốc đã tuyên bố sẽ giải quyết những gì mà họ coi là “vấn đề nhà đất nổi cộm”; ở các thành phố lớn để giải quyết những khó khăn về nhà ở.

Hồi tháng 1 vừa qua, Cục Nhà ở Thượng Hải tuyên bố những người mua nhà đã ly hôn; sẽ không còn được coi là người mua nhà lần đầu trong 3 năm nếu họ sở hữu một bất động sản trong thời kỳ hôn nhân. Điều đó có nghĩa, những người mua này sẽ phải trả nhiều tiền hơn để mua được nhà tại trung tâm tài chính của Trung Quốc. Ngoài ra, họ sẽ không được hưởng các khoản ưu đãi dành cho người mua nhà lần đầu.

Thâm quyến cũng đang siết chặt các quy định về việc mua nhà ở đây

đường phố bắc kinh
Những con đường hiện đại tại thành phố Thâm Quyến

Chỉ một tháng sau đó, cơ quan giám sát nhà đất Thâm Quyến cũng thắt chặt các quy định mua nhà ở thành phố này; đối với các cặp vợ chồng đã ly dị. Theo đó, thành phố được mệnh danh là “Thung lũng Silicon của Trung Quốc”; đã ban hành lệnh cấm những người đã ly hôn mua nhà mới tại thành phố này trong 3 năm nếu họ sở hữu 2 bất động sản trong thời kỳ hôn nhân.

Theo E-House, giá nhà mới trung bình ở Trung Quốc trong tháng 6 là 10.348 nhân dân tệ/m2; (tương đương 37 triệu đồng/m2), giảm khoảng 8% so với tháng 1. Tuy nhiên, giá nhà ở các thành phố lớn vẫn tiếp tục tăng cao; trong đó giá nhà ở Bắc Kinh trong nửa đầu năm đã tăng 3,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tháng trước, những phụ huynh mua nhà ở quận Tây Thành (Bắc Kinh); đã được giới chức giáo dục thành phố thông báo con họ sẽ được nhận vào học ở các trường thuộc quận lân cận. Động thái này cho thấy hộ khẩu không còn đủ để đảm bảo một suất học tiểu học tại các quận trung tâm ở Bắc Kinh.

“Những chính sách như vậy đang được triển khai nhằm kiềm chế đà tăng mạnh của giá nhà. Chúng ta có thể sẽ còn chứng kiến nhiều biện pháp thắt chặt hơn nữa ở Bắc Kinh trong nửa cuối năm nay”; Pan Hao – nhà phân tích cấp cao của Viện Nghiên cứu Beike nói.

Đà tăng giá ở Trung Quốc sẽ chậm lại bởi những quy định mới

Kết quả cuộc thăm dò của hãng tin Reuters cho thấy mức tăng giá nhà tại Trung Quốc; dự kiến sẽ chậm lại so với dự kiến ban đầu trong năm nay; trong bối cảnh nhiều thành phố thực hiện các biện pháp hạn chế để ổn định thị trường bất động sản; và các ngân hàng duy trì hạn ngạch tín dụng thắt chặt cho các nhà phát triển.

Các nhà chức trách Trung Quốc đã tăng cường các biện pháp; để kiềm chế thị trường bất động sản “nóng” của Trung Quốc trong năm nay; bao gồm giới hạn cho vay của các ngân hàng đối với lĩnh vực này; giới hạn trên về tỷ lệ nợ của các nhà phát triển và hạn chế mua nhà.
Theo 10 nhà phân tích và nhà kinh tế tham gia cuộc khảo sát của Reuters; giá bất động sản trung bình ước tăng 3,5% trong năm 2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *