Cổ phiếu công ty bất động sản Evergrande giảm mạnh trong bối cảnh khủng hoảng nợ gia tăng

Không điều gì là không thể xay ra trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp như thế này. Những người đang rất giàu trong khoảng thời gian ngắn có thể mất đi gần hết khối tài sản của mình chỉ vì những biến động xấu của nền kinh tế. Một ông trùm BĐS tại Trung Quốc đã mất đi phần lớn tài sản trong năm nay chỉ vì giá cổ phiếu công ty Evergrande giảm mạnh. Những yếu tố bất lợi của kinh tế đã khiến giá trị của công ty nhanh chóng giảm kèm theo đó là các tỷ phú đang rớt nhanh trên bảng xếp hạng người giàu.

Người đàn ông giàu nhất châu Á đối mặt với cuộc khủng hoảng nợ leo thang

Hui Ka Yan
Tài sản của ông Hui Ka Yan giảm hơn 3 tỷ đô chỉ trong một tuần

Ông trùm bất động sản Trung Quốc Hui Ka Yan đang nhanh chóng trượt xuống bảng xếp hạng người giàu. Giá trị tài sản ròng của ông giảm thêm 3,35 tỷ USD trong tuần này, khi cổ phiếu công ty Evergrande của ông giảm 26%.

Cổ phiếu niêm yết tại Hồng Kông của công ty bất động sản Evergrande đã giảm 68% trong năm qua và các nhà phân tích cho rằng nhà tài phiệt từng là người tháo vát dường như sắp hết các lựa chọn để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng nợ đang gia tăng. Đó là một bước ngoặt kịch tính đối với Hui, người đã đăng quang ngôi vị người giàu nhất châu Á chỉ 4 năm trước, khi giá trị tài sản ròng của ông đạt mức cao nhất là 45,3 tỷ USD. Hiện nay, tài sản của ông Hui ở mức 17,2 tỷ USD và không thể đoán trước rằng tài sản của ông sẽ giảm thêm bao nhiêu nữa.

Nhà tài phiệt người Trung Quốc đang gặp khó khăn trong việc giảm tổng số nợ đã tăng thêm 5%; lên mức con số khổng lồ 1,95 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương 301,6 tỷ USD) vào năm ngoái. Theo Shen Chen, một đối tác tại Shanghai Maoliang Investment Management; ông Hui thực sự đã xoay sở để đưa Evergrande thoát khỏi khó khăn trong quá khứ; thông qua nhiều phương tiện khác nhau, chẳng hạn như mua cổ phần và bán nợ, nhưng lần này thì khác.

Khoản nợ của Evergrande đang gia tăng

Ông Shen nói: “Cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande đang gia tăng. Công ty chắc chắn sẽ gặp vấn đề vì không có quyền tiếp cận với nguồn tài chính mới; và cũng không thể xử lý tài sản theo cách đủ nhanh để gây quỹ”.

Chẳng hạn, các nhà đầu tư lo lắng rằng, các tổ chức tài chính có thể cắt nguồn vốn của Evergrande; và yêu cầu hoàn trả ngay lập tức. Tuần trước, một tòa án địa phương đã phong tỏa 132 triệu nhân dân tệ tiền gửi do công ty con Hengda Real Estate Group của Evergrande nắm giữ theo yêu cầu của chủ nợ Ngân hàng China Guangfa. Evergrande đã đe dọa hành động pháp lý chống lại ngân hàng vào ngày thứ Hai vừa qua; vì khoản vay được đề cập sẽ không đến hạn cho đến tháng Ba năm sau. Hôm thứ Năm, Evergrande cho biết họ đã giải quyết vụ kiện; nhưng không cung cấp chi tiết về các điều khoản của thỏa thuận mà họ đã đạt được với ngân hàng.

Evergrande đang trong tình trạng nguy cấp

bất động sản Evergrande
Đế chế bất động sản đang có nguy cơ sụp đổ

Zhou Chuanyi, một nhà phân tích tín dụng tại Lucror Analytics có trụ sở tại Singapore, cho biết hành động của Guangfa có thể được thúc đẩy bởi những lo lắng về khả năng thực hiện các nghĩa vụ nợ của Evergrande. Công ty chỉ có 158,8 tỷ nhân dân tệ tiền và các khoản tương đương tiền vào cuối năm 2020; so với 335,5 tỷ nhân dân tệ các khoản vay đến hạn trả trong 12 tháng tới, theo báo cáo thường niên của công ty.

Bà Zhou Chuanyi nói: “Trong những trường hợp bình thường; các ngân hàng sẽ không khởi kiện Evergrande. Nhưng khi các chủ nợ ngày càng lo lắng; họ sẽ muốn bảo vệ tiền của mình, và thị trường lo ngại rằng sẽ có nhiều tổ chức tài chính làm theo”.

Evergrande đang vất vả giải quyết những khó khăn hiện tại

Evergrande đã không trả lời các yêu cầu bình luận qua email. Trong khi đó, ông Hui đang phải đối mặt với một môi trường pháp lý khó khăn hơn; và việc tìm kiếm các phương thức để đi vay khác; nhưng dường như nguồn cung vốn đang cạn kiệt. Nguồn vốn ủy thác; mà Fitch Ratings ước tính chiếm khoảng 40% nợ phải trả lãi của công ty; đang bị thắt chặt mạnh mẽ ở Trung Quốc. Evergrande vẫn đang trong trạng trái vi phạm chính sách “ba lằn ranh đỏ” của đất nước; vốn được đưa ra vào năm ngoái để giảm rủi ro hệ thống do sử dụng quá nhiều đòn bẩy trong lĩnh vực bất động sản; đã không thể phát hành bất kỳ trái phiếu mới nào ở thị trường nước ngoài trong năm nay.

Công ty đã phải sử dụng đến quỹ dự phòng để giải quyết các khoản nợ

Công ty đã quản lý để sử dụng quỹ riêng của mình; để thu xếp khoản thanh toán trị giá 13,6 tỷ đô la Hồng Kông (1,75 tỷ đô la) cho trái phiếu đến hạn vào tháng 6; cũng như thanh toán lãi suất cho tất cả các tờ tiền mệnh giá bằng đô la khác; nhưng thị trường cứu trợ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Các nhà đầu tư vẫn lo lắng rằng Evergrande chỉ đơn giản là hoán đổi một dạng nợ này cho một dạng nợ khác. Thương mại và các khoản phải trả khác, bao gồm cả thương phiếu; đã tăng 13,5% lên 829,2 tỷ nhân dân tệ vào năm ngoái.

Các hóa đơn, về mặt kỹ thuật không được phân loại là nợ chịu lãi suất; cho phép Evergrande thanh toán cho các nhà cung cấp vào một ngày cố định trong tương lai sau khi đã nhận được hàng hóa hoặc dịch vụ. So với các nhà đầu tư trái phiếu hoặc cổ phiếu; chủ sở hữu tín phiếu thường có ưu tiên thấp hơn trong việc yêu cầu các khoản thanh toán của họ. Evergrande đã nhiều lần vỡ nợ về các hóa đơn thương mại; trước khi cuối cùng đồng ý thanh toán cho các công ty xây dựng vào tháng Sáu.

Vẫn còn nhiều cách để cứu công ty Evergrande

dự án bất động sản
Các dự án bất động sản cao tầng của Evergrande

Các nhà phân tích cho rằng tỷ phú này vẫn có thể huy động vốn bằng cách; bán các tài sản với giá chiết khấu và đưa các công ty con ngoài ngành ra lên sàn chứng khoán. Công ty đã thu về 321 tỷ nhân dân tệ tiền mặt từ việc bán bất động sản trong nửa đầu năm; theo kết quả kinh doanh chưa được kiểm toán. Năm ngoái, công ty đã niêm yết công ty trong lĩnh vực dịch vụ bất động sản của mình ở Hồng Kông, huy động được 1,8 tỷ USD.

Hiện tại, công ty đang xem xét niêm yết đơn vị nước đóng chai của mình; Evergrande Spring, lên sàn chứng khoán tại Hồng Kông, theo Bloomberg.

Tỷ phú Zhang Jindong, một người bạn của ông Hui; đã từng từ bỏ quyền nhận khoản thanh toán 20 tỷ nhân dân tệ từ Evergrande; nói: “Thu hút các nhà đầu tư chiến lược là cách tốt nhất cho Evergrande. Nhưng Hui có thể không muốn từ bỏ quyền kiểm soát hoàn toàn. Hui có thể nên dần dần bán bớt cổ phần công ty”.

Tình trạng khủng hoảng nợ tại Trung Quốc

Sputnik cho rằng, sau khi vượt qua nhiều hậu quả kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra; một mối đe dọa mới đang xuất hiện ở Trung Quốc. Trong nửa đầu năm nay, 25 công ty Trung Quốc đã vỡ nợ khoảng 10 tỷ USD trái phiếu. Đây là con số kỷ lục trong lịch sử thị trường Trung Quốc; món nợ đã tăng lên 121% tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Đồng thời, hơn một nửa số nợ (5,6 tỷ USD) là từ các doanh nghiệp nhà nước. Đây là những đánh giá của tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch.

Trước đó, Viện Brookings của Mỹ dự báo đến năm 2028, Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ về quy mô kinh tế. Việc nhanh chóng thoát khỏi tình trạng bị đóng cửa do Covid-19; đã giúp Bắc Kinh trở thành quốc gia nhận FDI lớn nhất thế giới. Lần đầu tiên trong lịch sử; Trung Quốc vượt qua Mỹ về số lượng công ty lớn nhất toàn cầu. Cụ thể, trong 500 công ty lớn nhất toàn cầu, có 124 công ty Trung Quốc và 121 công ty Mỹ. Ngoài ra, Mỹ đã mất vị trí đối tác thương mại lớn nhất của Liên minh châu Âu (EU) về tay Trung Quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *