Công trình dân dụng đang hướng về giải pháp kiến trúc xanh

Kiến trúc xanh là giải pháp kiến trúc được ứng dụng nhiều vào các kiến trúc dân dụng. Vì lý do chính là người ta đang chú trọng nâng cao chất lượng cuộc sống. Những tiêu chí đánh giá công trình xanh yêu cầu khá nhiều vào việc bảo vệ môi trường. Và điều đặt ra cho các nhà thiết kế là những mảng xanh hợp lý cho công trình. Bao gồm mảng xanh cho công trình chính, mảng sân vườn ngoại cảnh và nội thất. Những giải pháp được đưa ra cho công trình loại này có giải pháp sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường.

Kiến trúc xanh – giải pháp kiến trúc bền vững

Khái niệm “kiến trúc xanh” gắn liền với định nghĩa “kiến trúc bền vững”. Là một trong những giải pháp tận dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên, cây xanh. Để kiến tạo nên những công trình công cộng, tòa nhà…. Công trình “kiến trúc xanh” hướng đến mục tiêu thân thiện và gần gũi với môi trường. Tạo ra một không gian sinh hoạt, làm việc trong lành và hội tụ bền vững.

Xuất phát điểm của giải pháp này chính là hạn chế tối đa những tác động tiêu cực đến môi trường. Do sự phát triển của nền kinh tế xã hội. Tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, sử dụng những nguồn năng lượng xanh. Như năng lượng mặt trời, năng lượng gió, trồng nhiều cây xanh. Vừa làm tăng vẻ mỹ quan vừa cải thiện chất lượng công trình, chất lượng cuộc sống… Đó là những giải pháp cụ thể để ứng dụng công nghệ xanh vào lĩnh vực kiến trúc dân dụng thông thường.

Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng; xu hướng “kiến trúc xanh” đang dịch chuyển ngày càng nhanh chóng trong xã hội hiện đại. Xu hướng này không phải chỉ diễn ra tại một quốc gia hay một khu vực đơn lẻ mà là quy mô toàn cầu. Số liệu thống kê của Tập đoàn McGraw-Hill và United Technologies với sự hỗ trợ của Hội đồng Công trình xanh thế giới và Hội đồng Công trình xanh của Mỹ cho biết. Từ năm 2012 – 2015, số lượng công trình xanh của các công ty xây dựng dự đoán tăng hơn 60%. Chính vì thế có thể khẳng định “kiến trúc xanh” đang là giải pháp mới trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng nói chung và ngành dân dụng nói riêng.

Công trình kiến trúc xanh
Công trình kiến trúc xanh

5 tiêu chí để đánh giá cho công trình kiến trúc xanh

“Kiến trúc xanh” là mô hình hiện đại được ứng dụng trên quy mô toàn thế giới. Tại Việt Nam, để đánh giá một công trình “kiến trúc xanh” đạt chuẩn phải đảm bảo ít nhất năm tiêu chí sau:

Tiêu chí thứ nhất: Địa điểm bền vững

Trong lĩnh vực xây dựng thì lựa chọn địa điểm bao giờ cũng là quan trọng nhất. Công trình “kiến trúc xanh” không đòi hỏi vị trí đắt địa. Mà quan trọng là tạo lập được một cảnh quan hài hòa, bền vững với môi trường. Giảm thiểu tác động tiêu cực giữa công trình kiến trúc với cảnh quan xung quanh. Khai thác và phát huy những yếu tố tự nhiên có lợi cho môi trường sống của con người.

Tiêu chí thứ hai: Sử dụng tài nguyên, năng lượng hiệu quả

Một công trình kiến trúc xanh ưu tiên quan trọng hơn hết là phải nâng cao hiệu quả. Tiết kiệm tài nguyên và năng lượng. Hạn chế tác động đến môi trường tự nhiên. Và giảm thiểu hiệu ứng nhà kính trong việc sử dụng tài nguyên đất đai, nước, năng lượng và vật liệu…

Tiêu chí thứ ba: Chất lượng môi trường trong nhà

Kiến trúc xanh được xem là một giải pháp mới cho các công trình kiến trúc dân dụng. Chính vì thế việc tạo ra một môi trường sinh sống có chất lượng. Bảo đảm an toàn, vệ sinh và tiện nghi. Sử dụng hiệu quả công trình và đặc biệt là những mảng xanh hóa phải được chú trọng khai thác nhiều…

Công trình xanh
Công trình xanh

Tiêu chí thứ tư: Kiến trúc tiên tiến, bản sắc

Những công trình được xây dựng theo lối kiến trúc xanh phải đảm bảo vận dụng những nguồn chất liệu, thiết kế, trang trí nội thất hiện đại. Đảm bảo chất lượng cuộc sống của cư dân thế kỷ 21. Song song đó mỗi công trình cũng cần có những yếu tố kế thừa nét văn hóa truyền thống. Ví dụ như quan niệm đưa mảng xanh vào nhà vừa lợi sức khỏe vừa hợp phong thủy bao đời…

Tiêu chí thứ 5: Tính xã hội – nhân văn và bền vững

Phát triển kiến trúc phải gắn với mục tiêu tạo lập, gìn giữ và nuôi dưỡng môi trường xã hội – nhân văn ổn định, bền vững. Thay vì những công trình với 4 bức tường sừng sững cô lập và riêng biệt. Công trình “kiến trúc xanh” cho bạn một không gian mở để nhìn ngắm môi trường xung quanh. Đó thường là những tòa nhà tận dụng tối đa hệ thống kính cường lự. Tạo một tầm nhìn thoải với về xã hội bên ngoài.

Kiến trúc xanh là một giải pháp quan trọng nếu được vận dụng vào đời sống hằng ngày. Sẽ giúp nơi ở của bạn trở nên thân thiện gần gũi, đảm bảo một cuộc sống hài hòa và chất lượng. Tại Việt Nam, các kiến trúc sư thường ứng dụng 5 tiêu chí trên đây. Để tạo nên nhiều công trình nhà phố biệt thự dân dụng chất lượng, hiện đại và bền vững.

Kiến trúc xanh là xu hướng tất yếu
Kiến trúc xanh là xu hướng tất yếu

Lợi ích của thiết kế kiến trúc xanh

Lợi ích với môi trường

Đây là lợi ích chính của các thiết kế kiến trúc xanh. Thiết kế xanh thúc đẩy, bảo vệ các hệ sinh thái và đa dạng sinh học. Nâng cao chất lượng không khí và nước, giảm chất thải rắn và bảo tồn tài nguyên thiên nhiên.

Theo các chuyên gia của Hội đồng xanh thế giới, nếu so sánh với một công trình thương mại thông thường. Công trình xanh sẽ sử dụng ít hơn 26% năng lượng. Chi phí bảo trì ít hơn 13% và lượng phát thải nhà kính ít hơn 33%.

Lợi ích kinh tế

Có rất nhiều lợi ích kinh tế từ thiết kế xanh, bao gồm giảm thiểu chi phí trong quá trình sử dụng công trình. Cụ thể, thiết kế xanh giảm đáng kể hóa đơn chi phí vận hành. Bao gồm điện, nước, rác thải… và khả năng thu hồi số tiền đầu tư xây dựng nhanh hơn.

Giá thành tài sản lúc này cũng tăng đáng kể. So với một công trình xây dựng không mang tính bền vững. Và sự lựa chọn khách hàng bao giờ cũng nghiêng về công trình kiến trúc xanh.

Lợi ích xã hội

Lợi ích xã hội của kiến trúc xanh ngày càng thể hiện rõ rệt trong bối cảnh đô thị hóa quá nhanh như hiện nay. Kiến trúc theo xu hướng này sẽ tạo môi trường thân thiện cho người sử dụng ở nhiều khía cạnh. Bao gồm chất lượng không khí trong nhà tốt hơn; tối ưu hóa sự thoải mái mọi công năng trong công trình. Các chuyên gia đã chỉ ra rằng các yếu tố thiết kế của kiến trúc làm giảm sự xuất hiện của bệnh liên quan đến đường hô hấp, triệu chứng dị ứng và hen suyễn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *