Gia chủ cần phải nắm rõ chi phí hoàn thiện nhà trước khi bắt đầu xây dựng

Xây nhà là một công trình lớn, mất nhiều thời gian, nội dung phức tạp, chi phí cao… nên hãy lên kế hoạch thật tốt. Với mái ấm gia đình, bạn phải lên kế hoạch trước hàng năm để có thể chuẩn bị đầy đủ. Đặc biệt, công tác thiết kế phải hoàn thành trước khi khởi công, tránh tình trạng thi công trong thời gian chờ thiết kế hoặc thi công sửa chữa.

Trong quá trình xây dựng cũng phải có kế hoạch cụ thể: thời gian thực hiện từng công trình xây lắp, khởi công công trình nào, hoàn thành công trình nào. Chỉ có kế hoạch thì tiến độ và chất lượng công trình mới được đảm bảo, thay vì bị động thì có thể tìm được nhà thầu, nhà cung cấp vật tư tốt, giá cả hợp lý. Ngoài ra, việc lập kế hoạch cũng có thể giúp gia chủ chuẩn bị kinh phí và các khoản chi tiêu trong quá trình xây dựng.

Chi phí để hoàn thiện nhà

Khái niệm chi phí hoàn thiện nhà được chủ đầu tư hiểu theo hai nghĩa. Nghĩa đầu tiên, chi phí hoàn thiện nhà là toàn bộ chi phí để xây dựng hoàn chỉnh một ngôi nhà (từ xây thô, hoàn thiện, trang trí nội thất,..). Nghĩa thứ hai, chi phí hoàn thiện nhà là chi phí cho giai đoạn hoàn thiện sau quá trình xây thô.

Chi phí để hoàn thiện nhà
Chi phí để hoàn thiện nhà

Ở bài viết này, Song Phát sẽ tập trung làm rõ chi phí hoàn thiện nhà theo nghĩa thứ hai, tức là chi phí cho giai đoạn hoàn thiện sau khi xây thô công trình. Còn nếu gia chủ quan tâm tới chi phí hoàn thiện trọn gói cho một công trình thì có thể tìm hiểu thông qua bài viết sau đây: “Đơn giá xây dựng nhà phố phần thô và hoàn thiện trọn gói năm 2021“.

Trước khi tìm hiểu về khoản chi phí cần dự trù, gia chủ cần biết các hạng mục sẽ bao gồm trong bảng dự toán chi phí hoàn thiện của Song Phát. Theo đó, vật tư hoàn thiện cần thiết cho một ngôi nhà bao gồm:

 • Lát sàn, ốp gạch trang trí
 • Sơn nước
 • Thiết bị vệ sinh, nhà tắm
 • Hệ thống điện, đèn
 • Trần thạch cao
 • Lan can, ban công, cầu thang
 • Hệ thống cửa đi, cửa sổ

Tính chi phí vật tư hoàn thiện theo số lượng

Trên thị trường hiện nay, các nhà thầu xây dựng sẽ có 2 cách tính: tính theo m2 và tính theo tổng số chủng loại vật tư sử dụng. Tuy nhiên tại chúng tôi chỉ áp dụng cách tính chi phí vật tư hoàn thiện theo số lượng đã sử dụng cho công trình.

Cụ thể, sau khi có bản vẽ thiết kế kiến trúc cụ thể của ngôi nhà, các kỹ sư sẽ tiến hành bốc khối lượng vật tư hoàn thiện cụ thể cần có cho công trình. Các hạng mục vật tư sẽ được liệt kê đầy đủ thông tin (số lương, chủng loại, đơn giá, chi phí nhân công,..).

Nếu chủ đầu tư có nhu cầu nâng cấp vật tư, Song Phát sẽ tiến hành sửa đổi bổ sung đơn giá vật tư đã nâng cấp vào báo giá chi tiết. Còn nếu chủ đầu tư giữ nguyên chủng loại vật tư theo đơn giá tiêu chuẩn của chúng tôi thì báo giá sẽ không thay đổi.

Báo giá cụ thể

 • Báo giá theo chủng loại vật tư sử dụng sẽ giúp gia chủ nắm rõ. Các vật liệu được sử dụng cho ngôi nhà của mình. Thay vì chỉ biết đơn giá chung chung theo từng m2. Gia chủ sẽ biết được mỗi khu vực trong ngôi nhà sẽ được xây dựng từ nguyên vật liệu nào.
 • Chủ nhà có thể thay đổi chủng loại vật tư theo nhu cầu cá nhân. Với cách báo giá theo m2, các nhà thầu thường đưa ra các gói vật tư cơ bản và cao cấp. Chủ đầu tư chỉ có thể lựa chọn 1 trong 2 gói này với các chủng loại vật tư tương ứng. Trong khi đó với cách báo giá , chủ đầu tư hoàn toàn có thể linh hoạt thay đổi các chủng loại vật tư theo nhu cầu.
 • Minh bạch về giá cả. Báo giá chi tiết của chúng tôi sẽ liệt kê đầy đủ đơn giá, chi phí nhân công,.. Chủ đầu tư có thể dựa vào đó để nắm bắt giá cả các loại vật tư hiện nay trên thị trường.
 • Không phát sinh thêm chi phí. Tất cả các loại vật tư sẽ được liệt kê vào bảng báo giá. Để chủ đầu tư có thể tính toán và dự trù kinh phí. Vì vậy gia chủ sẽ không lo lắng các khoản chi phí có thể phát sinh sau khi có báo giá.

Những cách hiểu sai của gia chủ về chi phí hoàn thiện nhà

Những cách hiểu sai của gia chủ về chi phí hoàn thiện nhà
Những cách hiểu sai của gia chủ về chi phí hoàn thiện nhà

Có không ít chủ đầu tư nghĩ rằng tự mua vật tư sẽ có lợi hơn so với việc ủy thác cho nhà thầu xây dựng. Tuy nhiên liệu thực tế có như vậy? Đây là 3 lầm tưởng mà Song Phát thường gặp ở các chủ đầu tư qua nhiều lần tư vấn:

 • Tự mua vật liệu tiết kiệm chi phí hơn

Trên thị trường có rất nhiều chủng loại vật liệu xây dựng. Nếu chủ đầu tư không có kiến thức và không am hiểu sẽ dễ mua nhầm vật tư kém chất lượng; với giá cao. Sử dụng vật tư kém chất lượng chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng và giảm tuổi thọ công trình.

 • Nhà thầu không đảm bảo chất lượng vật tư

Thực tế, các nhà thầu sẽ liên kết với các đại lý. Công ty sản xuất vật tư lớn để đảm bảo chất lượng và giá thành ưu đãi nhất. Đồng thời vật tư đều minh bạch về nguồn gốc và chủng loại. Chủ đầu tư không nên lo lắng về vấn đề này.

 • Chi phí hoàn thiện nhà của nhà thầu sẽ cao hơn thực tế

Tất nhiên chi phí khi thuê nhà thầu xây dựng sẽ cao hơn so với chi phí chủ đầu tư tự xây nhà. Phần chênh lệch này do nhiều yếu tố cấu thành như: chi phí cho quản lý và giám sát công trình, chi phí nhân công, chi phí bảo hành, bảo dưỡng công trình,..

Tìm nhà đơn vị thi công uy tín và có chi phí rõ ràng cụ thể

Không thể căn cứ vào những quảng cáo của đơn vị thi công để lựa chọn. Cần đánh giá qua những sản phẩm, công trình đơn vị thi công đã làm. Ý kiến của kiến trúc sư là cần thiết để đánh giá đơn vị thi công. Có chất lượng và đáng tin cậy hay không. Thông thường, chủ nhà có thể nhờ các chủ nhà khác đã làm nhà hoặc kiến trúc sư. Văn phòng tư vấn giới thiệu đơn vị thi công mà uy tín; đã được bảo đảm bởi các công trình đã thực hiện.

Một công trình có rất nhiều hạng mục khác nhau với đặc tính vật liệu. Cách thức thi công khác nhau, cần nhiều đơn vị thi công. Do vậy việc chuẩn bị và lập kế hoạch thi công phải thực hiện từ sớm; để tránh bị động. Kế hoạch thi công cần căn cứ vào năng lực của từng nhà thầu. Tính chất của thiết kế và các yếu tố thực tế ở công trường. Để kế hoạch thi công khả thi chủ nhà cần làm việc và ký hợp đồng sớm với các nhà thầu. Để tránh bị động khi đến giai đoạn thi công rồi mà lại không có người làm.

Để tránh những rủi ro trên, chủ đầu tư có thể áp dụng các biện pháp sau

Kiểm tra kỹ hợp đồng và báo giá

Kiểm tra kỹ hợp đồng và báo giá
Kiểm tra kỹ hợp đồng và báo giá

Hợp đồng là giấy tờ pháp lý bảo vệ quyền lợi cũng như đảm bảo trách nhiệm của cả 2 bên nhà thầu và chủ đầu tư. Tuy nhiên sẽ không tránh khỏi trường hợp sơ sót trong việc kiểm tra các điều mục. Vớt hợp đồng và báo giá vật tư hoàn thiện; chủ đầu tư cần lưu ý các tiêu chí sau:

 • Thương hiệu vật tư
 • Quy cách (Kích thước, chủng loại có đúng theo yêu cầu)
 • Số lượng theo bản vẽ thiết kế chi tiết

Với báo giá của Song Phát, tất cả các thông tin; trên đều minh bạch và rõ ràng trên bản hợp đồng. Điều này sẽ giúp chủ đầu tư dễ dàng dự trù kinh phí; và quản lý chất lượng công trình dễ dàng hơn.

Xây nhà trọn gói – Tối ưu chi phí

Xây dựng một ngôi nhà hoàn thiện cần quá trình chuẩn bị kinh phí và xây dựng công trình lâu dài. Tựu chung lại, xây nhà trọn gói – chìa khóa trao tay là giải pháp tối ưu giúp chủ đầu tư hạn chế tối đa các rủi ro.

Với đội ngũ thi công và giám sát giàu kinh nghiệm của chúng tôi. Ngôi nhà của bạn sẽ được xây dựng hoàn thiện tỉ mỉ từng chi tiết. Đồng thời, mỗi khách hàng khi đến chúng tôi đều được kiến trúc sư tư vấn quy trình làm việc. Phương án thiết kế cụ thể, báo giá chi tiết không phát sinh trong quá trình xây dựng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *