Kinh nghiệm thi công nhà mái thái cho gia chủ

Nhà mái thái hay ngói thường được xây dựng chủ yếu là các mẫu nhà tân cổ điển, hoặc một số ít là các mẫu nhà hiện đại. Trong quá trình thiết kế và thi công, nhiều khách hàng đã hỏi chúng tôi về việc lựa chọn mái tôn nhà ở sao cho phù hợp với hình thức mái nhà, yêu cầu sử dụng và chi phí xây dựng. Gia chủ có thể lựa chọn phương án phù hợp nhất.
Sau đây là ưu nhược điểm và giá thành thi công của 2 hình thức thi công mái che phổ biến nhất hiện nay. Bằng cách này, bạn có thể chọn tùy chọn phù hợp với bạn nhất.

Thiết kế và thi công nhà mái thái với hệ vì kèo sắt

Có thể phương án này khá lạ lẫm đối với người chưa từng xây nhà, nhưng đây là phương án thi công mái thái từ xưa đến nay khi kĩ thuật thi công chưa được nâng cao.

Vì Kèo là một bộ phận của mái nhà, có vài trò chống đỡ chịu lực cùng với xà gồ, kết nối mái nhà với những bộ phận khác như lito cầu phong, giúp mái nhà tạo độ dốc, tăng độ chắc chắn, kiên cố, mặt khác làm tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Thiết kế và thi công nhà mái thái với hệ vì kèo sắt
Thiết kế và thi công nhà mái thái với hệ vì kèo sắt

Ngày xưa vì kèo thường làm bằng gỗ, nhưng ngày nay có thể sử dụng sắt hộp để thi công mà chi phí thấp nhưng vẫn đảm bảo được độ chắc chắn. Ngói sẽ được bắn vít trực tiếp vào hệ lito nếu sửa dụng ngói nhựa.

Ưu điểm

 • Chi phí xây dựng sẽ giảm so với đổ BTCT rồi lợp ngói.
 • Thời gian thi công nhanh.
 • Dễ thi công.

Chi phí xây dựng sẽ thấp hơn chỉ tính 70% diện tích mái theo phương nghiêng thuộc về phần thô khi thi công hệ vì kèo. Vật tư ngói sẽ tính vào phần hoàn thiện nhà.

Nhược điểm

 • Chống nóng không tốt.
 • Có thể bị dột nếu lợp ngói không tốt.
 • Phải đóng trần giả (trần thạch cao…) để tạo phẳng cho trần tạo thẩm mỹ.
 • Khi có gió bão lớn có thể gây lốc ngói.

Khu vực nông thông sẽ chọn thức thi công mái thái với hệ vì kèo vì chi phí thấp và thợ dễ dàng thi công do đây là phương pháp từ xưa đến nay.

Thiết kế và thi công mái bê tông dán ngói

Khắc phục các nhược điểm của hình thức vì kèo, đổ bê tông dán ngói là phương pháp an toàn và hiệu quả hơn.

Giống như đổ mái bằng bê tông cố thép tính 50% diện tích xây dựng thì đổ bê tông mái thái thợ sẽ xây tường bao, đóng vì kèo, cofffa tạo khuôn theo phương nghiêng và tiến hành đổ bê tông sàn mái như hình dưới đây.

Ưu điểm

 • Ngăn ngừa kẻ trộm đột nhập vào nhà theo đường từ trên mái xuống;
 • Chống nóng tốt;
 • Có khả năng chống ồn tốt.
 • Chống thấm đảm bảo lâu dài nhờ lớp bê tông.
 • Tăng cường độ ổn định khi gặp gió bão lớn.

Nhược điểm

 • Chi phí xây dựng cao.
 • Phải đóng trần giả (trần thạch cao…) để tạo phẳng cho trần tạo thẩm mỹ.
 • Thời gian thi công khó và nguy hiểm.
 • Khi thi công dán ngói thì yêu cầu bề mặt bê tông có độ phẳng cao, không được ghồ ghề, cần tỉ mỉ hơn.

Nếu đổ bê tông dán ngói chi phí sẽ tính 100% diện tích xây dựng theo phương nghiêng. Nếu mái chỉ làm trang trí diện tích nhỏ hay ô văng che mưa. Cho ban công thì chênh lệch 30% phần; thô sẽ không đáng kể so với ưu điểm của mái thái bê tông dán ngói mang lại.

Bí quyết xây nhà mái thái tiết kiệm chi phí

Bí quyết xây nhà mái thái tiết kiệm chi phí
Bí quyết xây nhà mái thái tiết kiệm chi phí

Lựa chọn vị trí thi công

Vị trí địa lý, địa hình là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng đến kế hoạch thiết kế; và thi công nhà mái thái nói riêng và những mẫu thiết kế nhà nói chung. Nếu như vị trí xây dựng của gia đình bạn; có nền đất cứng khá tốt, không bị lún sập thì có thể phương án thiết kế kết cấu móng; sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Nền đất xây dựng càng yếu và địa hình phức tạp như có núi; ao hồ thì việc thiết kế kết cấu công trình sẽ khó khăn và tốn kém nhiều thời gian hơn.

Trước khi xây dựng nhà ở, bạn nên xác định vị trí công trình của gia đình mình sẽ thi công ở đâu; để từ đó có kế hoạch thiết kế và đầu tư chuẩn xác hơn.

Diện tích đất xây dựng là bao nhiêu

Diện tích đất xây dựng là một trong những yếu tố trực tiếp ảnh hưởng đến tiến độ thi công, chi phí đầu tư và quy mô thiết kế.

Diện tích đất xây dựng nhà cấp 4 đẹp cần căn cứ theo quy định về mật độ thi công và dựa trên nhu cầu sử dụng cũng như mong muốn của gia đình.

Nếu gia đình bạn có đông thành viên và có nhu cầu sử dụng nhiều không gian chức năng thì mẫu thiết kế nhà của bạn sẽ có diện tích thi công lớn hơn so với những gia đình có ít thành viên sinh sống và có ít nhu cầu sử dụng.

Bạn không thể thi công mẫu thiết kế nhà của gia đình mà chưa định hình được diện tích dự kiến thi công là bao nhiêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *