Kinh nghiệm thiết kế garage xe ô tô cho ngôi nhà

Thiết kế garage hay nói cách khác là vị trí đậu xe ô tô ngày càng trở nên phổ biến cho ngày nay, đặc biệt là những ngôi nhà đang có diện tích chiều ngang hạn chế tối đa. Nếu bạn đang có ô tô trong nhà và muốn xây gara cho ngôi nhà để đậu ô tô thì có thể tham khảo thông tin ở đây nhé vì rất hữu ích khi xây nhà sau này. Một ngôi nhà có gara đòi hỏi chúng ta phải quan tâm đến nhiều vấn đề. Cũng có thể bạn chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực này, hãy tham khảo bài viết sau.

Xác định nơi bố trí gara ô tô hợp lý

Trong thiết kế và thi công nhà ở, các kiến trúc sư thường đặt gara ô tô. Tại các vị trí sau: Dưới tầng hầm, sân trước hay tầng trệt. Vì vậy, tùy theo thiết kế của căn nhà. Chúng ta bố trí nơi đặt gara ô tô cho hợp lý; thuận lợi để xe ra vào và mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cao.

Xác định nơi bố trí gara ô tô hợp lý
Xác định nơi bố trí gara ô tô hợp lý

Vị trí tốt nhất phải ở lối ra vào chính của ngôi nhà, thuận tiện để xe di chuyển. Có thể tận dụng lộ giới và một phần diện tích đất làm sân chứa xe ô tô. Nếu làm sân, xây cổng, xây tường bao; lát gạch cần làm móng để đảm bảo tính kiên cố,.Có hao phí xây dựng và chi phí làm sân. Chi phí làm sân cũng thấp hơn nếu để garage xe trong nhà bù lại diện tích xây dựng hạn chế hơn. Nếu kinh phí xây dựng không đủ chủ đầu tư hoàn toàn có thể giảm diện tích xây dựng và chừa sân nhiều hơn.

Ngược lại, đối với nhà ống diện tích hạn chế cần tận dụng tối đa diện tích xây dựng thì phương án để xe ô tô trong nhà là hợp lý nhất.

Xác định rõ nhu cầu để xe của gia đình

Theo chia sẻ của các kiến trúc sư trong ngành thì trước khi thiết kế nhà có gara ô tô. Chúng ta cần xác định rõ nhu cầu để xe của gia đình để từ đó bố trí cho phù hợp. Nếu gia đình bạn hàng ngày. Chỉ để một chiếc xe sedan như xe Mercedes C180 đời 2020 kèm theo 2 đến 3 xe máy. Thì có thể bố trí gara ở khu vực sân trước hay tầng trệt. Tuy nhiên, nếu bạn muốn để một chiếc SUV. Có kích thước lớn như xe Mazda CX8 7 chỗ; và vài chiếc xe máy thì nên làm gara ở tầng hầm hoặc tầng bán hầm.

Diện tích của garage ô tô hợp lý

Phụ thuộc vào kích thước và số lượng xe. Gara ôtô kích thước tối thiểu phải là 3m x 5m; đối với xe 4 chỗ loại nhỏ, như xe New Morning. Hoặc 3m x 5,5m đối với xe 4 chỗ thân dài như xe Honda Civic, Ford Focus. Tuy nhiên, vì một gara không chỉ để một ôtô, mà còn để thêm xe máy, xe đạp, hoặc có thể chứa thêm 2-3 ôtô. Nên diện tích lớn hơn quy định tối thiểu kể trên thì sử dụng mới thuận tiện.

Thiết kế nội thất bên trong garage ô tô trong nhà phù hợp

Thật ra,  khi thiết kế gara ô tô trong nhà bạn không cần phải trang trí quá cầu kỳ đâu nhé. Vừa lãng phí lại mất thời gian, bạn có thể sử dụng loại trần nhôm. Hay trần thạch cao nó vừa giúp tiết kiệm chi phí thời gian thi công; nhanh chóng, đảm bảo chất lượng khi sử dụng.

Ngoài ra thì gara thường không được sạch sẽ do xe bạn di chuyển ngoài đường. Nên phần tường xung quanh thì nên sử dụng các loại sơn dễ lau; hay ốp gạch để chống bẩn, chống xước, có thể ốp cao 1m2, 2m4 hoặc ốp full tới trần đồng thời cũng giúp cho bề mặt hút ẩm tốt tránh tiếng ồn.

Gạch ốp lát nên chọn loại có giá thành từ 230k/m2; trở lên sẽ có độ cứng cao, độ giãn nỡ, co ngót thấp giảm tình trạng bong tróc gạch sau thời gian sử dụng.

Hệ thống chiếu sáng, thông gió cho garage ô tô là điều cần thiết

Hệ thống chiếu sáng, thông gió cho garage ô tô là điều cần thiết
Hệ thống chiếu sáng, thông gió cho garage ô tô là điều cần thiết

Đặc biệt là nên thiết kế gara ô tô trong nhà với nhiều ô thoáng hay có cửa sổ. Để đảm bảo ánh sáng cũng như giúp giảm mùi xăng xe, mùi hôi… nhất là với những ngôi nhà phố khi không gian gara nối liền luôn; với không gian sinh hoạt. Tuy nhiên phương án này chỉ dành cho nhà có hai mặt tiền trở lên, hoặc chủ đầu tư đề xuất thi công thêm quạt hút trần cho garage xe.

Sức chịu tải khi làm garage ô tô phải tốt

Một vấn đề chủ đầu tư cũng cần lưu ý khi làm garage xe ô tô trong và ngoài nhà là sức chịu của nền nhà. Việc di chuyển ra vào của xe tác động một lực không nhỏ lên mặt sàn. Một đề xuất của Song Phát chính là nên đổ bê tông sàn trệt với thép sàn được gia cố thẳng vào đà kiềng, đà giằng của móng.

Nếu chủ đầu tư có tìm hiểu theo cách thi công thông thường sàn trệt. Sẽ không được đi thép sàn như các tầng trên và chỉ đổ bê tông; cho các phần có thép như đà giằng; đà kiềng phần còn lại chỉ lăm le bằng đất cát đầm chặt nền sau này cán nền và lót gạch.

Việc thi công đổ sàn trệt sẽ gia tăng tuổi thọ của ngôi nhà lên tới 50 năm với nhiều ưu điểm vượt trội mà Song Phát cũng đã chia sẻ trong bài viết phía trên. Hạn chế bong tróc gạch hay ảnh hưởng tiêu cực từ nhà hàng xóm tiến hành xây dựng mới sau này.

Mỗi phương án mặt bằng Kiến Trúc Sư Song Phát tư vấn sẽ phù hợp nhất với nhu cầu từng thành viên trong gia đình. Về chất lượng thi công Song Phát đều cập nhật cho chủ đầu tư nắm rõ hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần tư vấn xây nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *