Phân tích – Nhận định thị trường BĐS Hà Nội những tháng cuối năm

Đại dịch Covid-19 khiến nền kinh tế toàn cầu thiệt hại gần 4 nghìn tỷ USD, tương đương 4,5% GDP toàn cầu vào năm 2020. Tuy nhiên, phân khúc nhà ở có thương hiệu vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng bền vững với hơn một trăm dự án mới được đưa vào hoạt động trong năm qua. Bất chấp diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, thị trường BĐS Hà Nội đã ghi nhận những kết quả đáng khích lệ trong nửa đầu năm 2021. Và được các chuyên gia nhận định sẽ phục hồi rất mạnh sau khi dịch được kiểm soát. Tham khảo bài viết của sipromi để biết thêm nhiều thông tin về BĐS Hà Nội.

Thị trường BĐS nóng lên ở một số khu vực

Thị trường BĐS nóng lên ở một số khu vực
BĐS Hà Nội

Về lượng cung, trong quý II-2021, căn hộ vẫn là dòng sản phẩm chủ đạo. Cụ thể, có tổng cộng 4.278 sản phẩm được chào bán ra thị trường. Trong đó, căn hộ chung cư là 3.725 sản phẩm (chiếm 80% tổng cung); còn lại là shophouse (nhà phố thương mại) 142 sản phẩm; nhà liền kề 710 sản phẩm.

Đáng chú ý, trong số 3.725 căn hộ chung cư được đưa ra thị trường. Căn hộ giá bình dân, giá rẻ ngày càng chiếm tỷ trọng thấp. Cụ thể, phân khúc căn hộ cao cấp chiếm 28% (1.052 sản phẩm); phân khúc trung cấp chiếm 64% (2.374 sản phẩm); còn phân khúc bình dân chỉ chiếm 8% (300 sản phẩm).

Hầu hết nguồn cung thị trường trong quý II-2021 được chào bán từ 11 dự án bất động sản. Đã chào bán từ trước và không có dự án mới nào được cấp đủ điều kiện bán hàng trong quý II-2021. Sản phẩm căn hộ chủ yếu nằm ở các quận như: Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Đống Đa, Cầu Giấy; nhà liền kề chủ yếu ở Đông Anh, Gia Lâm…

NĐT chuyển dòng đầu tư vào thị trường bất động sản làm tăng lực cầu đầu tư ngắn hạn

Trong khi đó, lực cầu xuất hiện từ các ngành kinh tế suy yếu khác. Đã chuyển dòng đầu tư vào thị trường bất động sản làm tăng lực cầu đầu tư ngắn hạn. Điểm này đã làm thị trường bất động sản nóng lên ở một số khu vực. Trong đó có những khu vực nông thôn, ngoại thành (những vùng chuẩn bị lên quận). Thị trường cũng ghi nhận lực cầu về nhà đất tăng mạnh.

Tuy nhiên, căn hộ chỉ hấp thụ tốt ở những dự án giá bình dân và rất chậm ở phân khúc cao cấp. Kể cả những dự án được đánh giá là chất lượng tốt cũng có tỷ lệ hấp thụ không cao. Hàng tồn chủ yếu nằm ở căn hộ có giá trên 35 triệu đồng/m2, nhà đất có giá trên 100 triệu đồng/m2.

Thị trường BĐS Hà Nội ghi nhận lượng giao dịch đạt thấp

Thị trường BĐS Hà Nội ghi nhận lượng giao dịch đạt thấp
BĐS Hà Nội sẽ phục hồi

Trong quý II-2021, thị trường ghi nhận lượng giao dịch đạt thấp. Một phần do giá đã neo ở mức cao, một phần do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Bên cạnh đó, tín dụng cho vay kinh doanh bất động sản bị siết mạnh. Đã làm giảm lượng giao dịch từ các nhà đầu tư thứ cấp, đầu cơ. Cụ thể, có 1.094 sản phẩm được giao dịch trong quý II-2021; tỷ lệ hấp thụ là 25,5%.

Trong đó, sản phẩm căn hộ có tỷ lệ hấp thụ thấp nhất với 650/3.726 sản phẩm được giao dịch, chiếm 18%; shophouse với 49/142 sản phẩm được giao dịch, chiếm 34,5%. Và nhà liền kề với 375/710 sản phẩm được giao dịch, chiếm 53%.

BĐS Hà Nội không có hiện tượng điều chỉnh giá

Theo đánh giá của Sở Xây dựng Hà Nội, quý II-2021. Thị trường Hà Nội sau biến động sốt đất mạnh và dịch Covid-19 còn kéo dài nên thị trường yếu, ít giao dịch. Các chủ đầu tư vì vậy hạn chế chào bán để thăm dò thị trường. Do vậy, cũng không có hiện tượng điều chỉnh giá. Giá căn hộ bình dân, trung cấp không có biến động; tuy vậy các dự án thuộc phân khúc cao cấp đã có động thái giảm giá qua các chương trình khuyến mại, quà tặng… Trong khi đó, ở thị trường thứ cấp (đầu tư) có hiện trường giảm giá bán xuất hiện ở các dự án cao cấp.

Đối với phân khúc đất nền, giá đất tại các dự án ở Đông Anh, Gia Lâm chững lại và giữ như ở cuối quý I-2021, giao dịch thấp. Giá đất ở một số khu vực có hiện tượng sốt đất như: Hòa Lạc, Sơn Tây, Hoài Đức… đã có hiện tượng sụt giảm, thể hiện qua số lượng chào bán trên thị trường, nhưng cũng không xuất hiện giao dịch thực. Tuy vậy, tình trạng sốt đất đã kéo theo hiện tượng người dân đòi đền bù giá cao ở nhiều khu vực, dẫn đến bế tắc cho nhiều dự án phát triển bất động sản tại Hà Nội.

Thị trường bất động sản Hà Nội 2021 sẽ phục hồi tích cực

Thị trường bất động sản Hà Nội 2021 sẽ phục hồi tích cực
Thị trường BĐS Hà Nội phục hồi sau đại dịch

Theo ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt – GĐ bộ phận tiếp thị dự án nhà ở CBRE Việt Nam “Năm 2021 là năm của sự phục hồi. Thị trường sẽ có những yếu tố tích cực; nguồn cung sẽ có sự cải thiện, đặc biệt tại TP. HCM và Hà Nội. Tuy nhiên, sự phục hồi này sẽ chưa thể có bước đột phá mạnh”

Tại hội nghị BĐS 2021 được Forbes Việt Nam tổ chức ngày 12/11/2020, xu hướng phát triển thị trường BĐS tại Hà Nội trong năm 2021 có nét tương đồng với TP. HCM, đều tập trung ở khu vực phía Đông.

Nếu như trước đây, thị trường Hà Nội tập trung phát triển mạnh ở phía Tây; thì khu vực phía Đông sông Hồng hiện cũng đang chứng kiến sự bứt phá mạnh mẽ từ các dự án hạ tầng mới.

Một số đơn vị như CBRE, Savills hay Colliers International đều dự báo khá tương đồng. Trong năm 2021, Hà Nội sẽ chào đón nguồn cung mới từ các phân khúc căn hộ; biệt thự/nhà liền kề; văn phòng cho thuê và bất động sản bán lẻ. Ngược lại, nguồn cung bất động sản công nghiệp tại Thủ đô nói riêng và khu vực phía Bắc nói chung lại ngày càng trở nên hạn chế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *