Phòng chống dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến thị trường BĐS

Việt Nam đang thức hiện siết chặt chị thị 16, khiến cuộc sống của rất nhiều người đã thay đổi theo những cách mà họ chưa bao giờ tưởng tượng được. COVID-19 là một thách thức có ảnh hưởng nặng nề đến các ngành nghề, trong đó có BĐS. Các chuyên gia bất động sản vẫn phải tìm cách tìm kiếm khách hàng trong thời buổi bệnh dịch hoành hành. Những người có kinh nghiệm bất động sản lâu năm đã và đàn thay đổi chiến lược tiếp thị khách hàng do thị trường bất động sản gặp khó khăn. Theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ những tin tức bất động sản mỗi ngày.

Bất động sản một thời tạo cơn sốt

Bất động sản một thời tạo cơn sốt
Covid ảnh hưởng nặng bề đến BĐS

Cơn sốt đất từ Bắc vào Nam khiến cho thị trường bất động sản từ cuối năm 2020 đầu năm 2021. Có dư địa tăng trưởng mạnh trong 6 tháng đầu năm 2021. Số liệu từ Bộ Xây dựng cho biết, đối với nhà ở riêng lẻ. Giá giao dịch trong các dự án giữ mức tăng bình quân khoảng 3%. Lượng giao dịch đối với nhà ở riêng lẻ bằng khoảng 120% so với thời điểm cuối năm 2020. Đáng chú ý, quý I/2021, thị trường bất động sản hút mạnh sự quan tâm của giới đầu tư. Bất chấp dịch Covid-19, giá bất động sản vẫn tăng thẳng đứng.

Trong một quý đầu năm 2021, nhiều DN kiếm bộn tiền. Đơn cử báo cáo tài chính quý I/2021 của Công ty CP Tập đoàn Đất Xanh. Ghi nhận doanh thu thuần đạt gần 2.954 tỉ đồng. Cao gấp 5 lần so với cùng kỳ năm 2020. Công ty CP Đầu tư Nam Long công bố lợi nhuận quý I/2021 lên tới 365 tỉ đồng, gấp 3,3 lần cùng kỳ năm ngoái…

Tươi sáng là vậy, song các chuyên gia trên lĩnh vực BĐS cho rằng, từ khi đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát. Thị trường BĐS lâm vào thế khó. Sau những “cơn sốt đất nền” thời gian qua. Với sự vào cuộc kịp thời, hiệu quả của các bộ, ngành chức năng và chính quyền địa phương. Cơn sốt đất nền đã hạ nhiệt, giá chững lại, nhu cầu giảm.

Dịch Covid-19, thị trường BĐS lao đao

Dịch Covid-19, thị trường BĐS lao đao
Thị trường BĐS khó khăn vì dịch Covid-19

Trải qua 3 làn sóng Covid-19, DN địa ốc vẫn phát triển trong khi nhiều ngành nghề khác kiệt quệ. Song, khi làn sóng Covid-19 lần thứ 4 kéo đến, cục diện đã thay đổi.

Theo phân tích, khi các địa phương tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội. Thu nhập của người dân giảm dần, nguồn tích luỹ bị co hẹp thì sức mua trên thị trường bất động sản sẽ giảm. Chủ yếu tập trung vào phân khúc nhà ở có giá trị vừa tại các đô thị lớn.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng giám đốc Đại Phúc Land cho biết. Trước khi bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, Đại Phúc Land đã có một số khó khăn nhất định. Liên quan đến điểm nghẽn về pháp lý, lệch pha cung – cầu. “Đợt dịch lần thứ 4 này nghiêm trọng và kéo dài hơn dự kiến. Khiến nhiều DN bất động sản gần như dừng hoạt động”, bà Hương nói.

Cũng theo bà Hương, đa số các chủ đầu tư dùng vốn vay để phát triển dự án. Gánh nặng lãi suất ngân hàng rất lớn. Do vậy nếu không được xem xét giảm lãi suất. Khoanh nợ để có thêm nguồn lực phát triển dự án. Thời gian tới DN khó hoàn thành tiến độ để đưa sản phẩm ra thị trường.

Nhiều nhà đầu tư bắt đầu có động thái săn hàng giá rẻ

Nhiều nhà đầu tư bắt đầu cảm nhận thị trường đã và đang ngấm đòn Covid-19 và bắt đầu có động thái săn hàng giá rẻ. Nhà đầu tư Phạm Đình Tú cho biết thời điểm tháng trước, nhiều nhà đầu tư đã rao bán nhưng mức giảm vẫn còn nhẹ nhưng đến thời điểm này, mức cắt lỗ bắt đầu cao hơn, cho thấy những tác động tiêu cực của Covid-19 đã “ngấm” mạnh hơn khiến họ không thể cầm cự thêm. Ông Tú đang “săn” hàng giá rẻ và sẵn sàng xuống tiền nếu tìm được hàng đẹp, giá tốt ở thời điểm này.

Nhà đầu tư Thành Luân cũng cho biết, ông đã nghe ngóng thị trường suốt nhiều tháng qua nhưng đến thời điểm hiện tại mới thấy thị trương giảm nhiệt mạnh hơn khi nhà đầu tư ra hàng nhiều hơn và mức cắt lỗ cũng cao hơn, đặc biệt tại các thị trường phát triển mạnh thời gian qua. Nếu dịch bệnh vẫn phức tạp thì làn sóng cắt lỗ có thể sẽ tiếp tục tăng thời gian tới. Cả ông Tú và ông Luân đều xuống tiền mua hàng cắt lỗ thời gian này. Tuy nhiên do dịch bệnh, việc mua hàng mới chỉ dừng ở hình thức xem hàng online và chuyển cọc, các thủ tục khác sẽ được đẩy mạnh khi giãn cách kết thúc.

Việc phòng chống dịch bệnh sẽ ảnh hưởng rất lớn tới giao dịch thị trường

Việc phòng chống dịch bệnh sẽ ảnh hưởng rất lớn tới giao dịch thị trường
Thị trường BĐS Việt Nam bị lao đao

Còn ông Nguyễn Xuân Lộc, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc MSH Group chia sẻ. Từ nay tới cuối năm, việc phòng chống dịch bệnh sẽ ảnh hưởng rất lớn tới giao dịch thị trường. Bởi, với ngành BĐS, việc giao dịch online rất khó. Khách hàng còn muốn đến tận nơi xem xét dự án, tiến hành ký kết các thủ tục mua bán…

Trong bối cảnh đó, giới chuyên gia nhận định, từ nay đến cuối năm. Thị trường BĐS được dự đoán sẽ không có nhiều đột phá, thậm chí có phần ảm đạm. Theo ông Sử Ngọc Cương, Tổng giám đốc Savills Việt Nam, 6 tháng cuối năm, khả năng tăng trưởng không cao do các DN dần đuối sức. Việc duy trì bộ máy hoạt động đang là gánh nặng của họ. Các kế hoạch sản xuất kinh doanh bị phá vỡ, doanh thu sẽ sụt giảm nghiêm trọng.

Trao đổi với PV Báo Đại Đoàn Kết, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, PGS Đặng Hùng Võ nhận định, muốn vượt qua khó khăn thời điểm này, bản thân thị trường BĐS phải khắc phục các điểm yếu vốn có. Đó là giá bán bất động sản, giá bán tăng cao, vượt tầm chấp nhận của thị trường khiến cho tỷ lệ giao dịch đạt thấp.

“Giá cả bất động sản đang không phản ánh đúng quy luật cung cầu. Cung khan hiếm, giá lại quá cao, khó chấp nhận” – ông Đặng Hùng Võ nói. Ngoài ra, cũng theo phân tích của ông Võ, thị trường bất động sản phải tự điều tiết bằng cách gắn phát triển bền vững với chiến lược phát triển nhà ở một cách hài hòa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *