Vốn đầu tư ra nước ngoài 2021 của Việt Nam tăng mạnh

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 08 tháng đầu năm 2021 vừa qua, tổng số vốn đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam đã cán mốc con số 575 triệu USD. Với số vốn này, mức đầu tư của nước ta ra thị trường quốc tế đã tăng trưởng 74% so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, các lĩnh vực mà Việt Nam đẩy mạnh việc rót vốn bao gồm những ngành nghề nào? Thành tựu chúng ta thu về ra sao? Hãy cùng sipromi.com tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết ngày hôm nay các bạn nhé!

Những lĩnh vực nhận được nhiều vốn đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam

Các nhà đầu tư Việt Nam đầu tư ra nước ngoài chủ yếu ở 13 lĩnh vực
Các nhà đầu tư Việt Nam đầu tư ra nước ngoài chủ yếu ở 13 lĩnh vực

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố, 08 tháng năm nay 2021, tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm của Việt Nam ra nước ngoài đạt 575 triệu USD; tăng hơn 74% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, 40 dự án được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới. Với tổng vốn hơn 150 triệu USD; bằng 68.7% so với cùng kỳ. Và 13 dự án điều chỉnh tăng vốn thêm gần 425 triệu USD; gấp 3.8 lần so với cùng kỳ.

Các nhà đầu tư Việt Nam đầu tư ra nước ngoài chủ yếu ở 13 lĩnh vực. Bao gồm: khoa học công nghệ, bán buôn, bán lẻ, nông, lâm nghiệp, thủy sản,… Trong đó, lĩnh vực hoạt động chuyên môn, khoa học công nghệ dẫn đầu với 03 lượt dự án điều chỉnh vốn, tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm 270.8 triệu USD; chiếm 47.1% tổng vốn đầu tư. Lĩnh vực bán buôn, bán lẻ đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư 150.9 triệu USD; chiếm 26.2%. Tiếp theo là các lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy sản; hoạt động hành chính và dịch vụ hỗ trợ;…

Các thị trường tiếp nhận vốn đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam

Có 20 quốc gia, vùng lãnh thổ nhận đầu tư của Việt Nam. Trong đó, dẫn đầu là thị trường Hoa Kỳ. Thị trường này sở hữu tới 03 dự án đầu tư mới và 02 dự án điều chỉnh vốn.  Tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 302.8 triệu USD; chiếm 52.7% tổng vốn đầu tư. Campuchia đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư 89.4 triệu USD; chiếm 15.3% tổng vốn đầu tư. Tiếp theo lần lượt là Lào, Canada,… với vốn đầu tư đạt 47.8 triệu USD và 32.1 triệu USD.

Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, lũy kế đến ngày 20/08/2021, Việt Nam đã có 1.428 dự án đầu tư ra nước ngoài còn hiệu lực. Với tổng vốn đầu tư 21.8 tỷ USD; tập trung nhiều nhất vào các lĩnh vực khai khoáng chiếm 36.3%; nông, lâm nghiệp, thủy sản 15.3%. Các địa bàn nhận đầu tư nhiều nhất lần lượt là Lào 23.8%; Campuchia 13.1% và Nga 12.9%.

Xu hướng rót vốn đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam

Xu hướng đầu tư ra nước ngoài của doanh nghiệp Việt đã diễn ra vài năm nay
Xu hướng đầu tư ra nước ngoài của doanh nghiệp Việt đã diễn ra vài năm nay

Xu hướng đầu tư ra nước ngoài để mở rộng thị trường, tìm kiếm cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp Việt đã diễn ra từ vài năm nay. Vingroup góp “công lớn” trong những tháng đầu năm nay nhờ điều chỉnh tăng 300 triệu USD vốn đầu tư sang Mỹ. Đồng thời đổ vốn vào các dự án khác ở Đức, Pháp, Hà Lan, Canada với vốn đầu tư mỗi dự án là 32 triệu USD.

Ngoài ra, Vingroup có 01 dự án tại Singapore có số vốn đăng ký 20.5 triệu USD với mục tiêu kinh doanh xuất nhập khẩu thiết bị viễn thông, điện tử, đồ gia dụng, ôtô,… Bên cạnh đó, còn có dự án Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Đầu tư và Phát triển cao su Đông Dương tại Campuchia tăng 76 triệu USD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *